Khai giảng lớp tập huấn hô hát bài chòi cho giáo viên âm nhạc

        Xem với cỡ chữ    

1. Thực hiện Kế hoạch 4890/KH-UBND ngày 22/6/2015 của UBND thành phố về việc Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020, Sáng ngày 7/8/2019, tại trường THPT Nguyễn Hiền, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức lớp tập huấn hô hát bài chòi cho đội ngũ giáo viên âm nhạc các trường MN, TH, THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động bổ ích hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trong triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian trong trường học.

 

 

 

 

2. Từ năm học 2008-2009, thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước,  phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca; duy trì và đẩy mạnh phong trào dạy và học hát dân ca trong nhà trường, tăng cường sự giao lưu học hỏi lẫn nhau, bảo tồn và phát huy các gia trị văn hoá của dân ca Việt Nam nói chung và của miền trung nói riêng, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ trong trường học.

 

3. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, thời gian qua, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học đẩy mạnh thực hiện "Sân khấu hóa học đường" để giáo dục học sinh sẽ là người nuôi dưỡng và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, đồng thời cũng là người phổ biến những giá trị văn hoá của dân tộc. Được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, đầu tư của các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị, trường học, niềm say mê và năng khiếu của các em học sinh đối với các loại hình diễn xướng dân gian của dân tộc.

 

4. Có thể nói, thời gian qua, giữa ngành GD&ĐT và ngành VH-TT luôn phối kết hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện dự án này. Trung tâm văn hóa thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho giáo viên âm nhạc của ngành; nhà hát tuồng đã có nhiều chương trình đưa nghệ thuật Tuồng đến trước học và được thầy cô giáo, các em đón nhận rất nồng nhiệt; trong hè này, trung tâm văn hóa thành phố tiếp tục mở lớp tập huấn hô hát bài chòi cho GV âm nhạc THCS và tổ chức Gala hô hát bài Chòi cho học sinh.

 

5. Trước thực trạng ngày các ít học sinh biết và chơi các trò chơi dân gian, đặc biệt trước những tác hại đáng báo động của trò chơi trực tuyến, mạng xã hội đối với học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phát động tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian trong trường học. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã quán triệt các đơn vị trường học nhận thức rõ trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc; trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước; trẻ em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc và không có khoảng trống để chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và chơi nhưng trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước - những trò chơi vừa hồn nhiên vừa hấp dẫn xưa, nay đang bị mai một và quên lãng, không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn, nơi đang dần bị đô thị hóa mạnh mẽ; rất thiệt thòi khi các em không còn được nghe, được hát những làn điệu dân ca quê mình. Vì thế, đẩy mạnh công tác tổ chức trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian trong trường học là một việc nhiệm vụ quan trọng cần được tổ chức thường xuyên, liên tục.

 

6. Thời gian qua, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Trung tâm văn hóa thành phố tổ chức nhiều lớp tập huấn cho đội ngũ giáo viên âm nhạc phương pháp giảng dạy hô hát bài chòi; các quận huyện cũng đã mở các lớp tập huấn. Từ kết quả các lớp tập huấn, các đơn vị, trường học triển khai dạy cho học sinh các trường. Sở, Phòng GD&ĐT các quận huyện cũng đã tổ chức nhiều liên hoan, nhiều cuộc thi như Em yêu làn điệu quê hương, Ga la hô hát bài chòi… để các em có sân chơi bổ ích, thể hiện năng khiếu của mình. Qua các cuộc thi, chúng ta nhận thấy một điều rất đáng màng là học sinh rất say mê và thể hiện rất hay, rất chuyên nghiệp những làn điệu truyền thống của quê hương, dân tộc.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 2 0 6 6 0 7
Hôm nay: 2283
Hôm qua: 4444
Tháng này: 6727
Tổng cộng: 0014206607