Tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán THPT về công tác chủ nhiệm

        Xem với cỡ chữ    

Từ ngày 13 đến 16/11/2019, tại Khách sạn Công đoàn, số 02 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, hơn 30 cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán THPT thành phố Đà Nẵng đã tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng về đổi mới nội dung, phương thức tư vấn cá nhân và tham vấn nhóm lớn trong công tác chủ nhiệm đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

 

 

Chương trình tập huấn tập trung bồi dưỡng các kiến thức, kĩ năng về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu đối với giáo viên chủ nhiệm; những biện pháp đổi mới nội dung, phương thức tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm; tìm hiểu tâm lí học sinh lớp chủ nhiệm; kĩ năng giao tiếp hiệu quả trong công tác chủ nhiệm; đa dạng hóa nội dung, hình thức sinh hoạt lớp nhằm tích cực hóa sự tham gia của học sinh; nhận diện, rèn luyện kĩ năng ứng phó với căng thẳng và kiểm soát cảm xúc của giáo viên chủ nhiệm; vận dụng kĩ năng ứng xử phù hợp trong các tình huống giáo dục; tìm hiểu và vận dụng hợp lí kĩ năng giáo dục học sinh có hành vi không mong đợi; phối hợp với cha mẹ học sinh và các tổ chức trong và ngoài nhà trường. Đây là những nội dung rất cần thiết, hữu ích cho các cán bộ quản lí, giáo viên làm công tác chủ nhiệm.

 

 

Có thể nói trong các hoạt động giáo dục, công tác chủ nhiệm đòi hỏi nhiều yêu cầu riêng, người giáo viên không những chỉ cần có lòng yêu nghề, yêu trẻ mà còn cần có kiến thức và năng lực sư phạm tốt. Thực tế cho thấy, có những giáo viên chủ nhiệm thực hiện nhiệm vụ này một cách hình thức, chỉ đơn giản là thực hiện đầy đủ các yêu cầu của nhà trường, đảm bảo lớp học hoạt động theo tiến độ và hoàn thành nhiệm vụ năm học. Đối với những người tâm huyết, đây là một công việc vất vả, cần đầu tư nhiều tâm lực. Phần lớn giáo viên chủ nhiệm luôn tận tụy với nghề, với học sinh nhưng một số lại lúng túng về phương pháp và kĩ năng. Lớp tập huấn này đã giúp đội ngũ giáo viên chủ nhiệm ở các trường THPT xác định một cách đầy đủ hơn vai trò của giáo viên chủ nhiệm, hệ thống một số kiến thức cơ bản về đặc điểm tâm sinh lí học sinh lứa tuổi THPT và quan trọng hơn là cung cấp một số kĩ năng cần thiết trong công việc quản lí, điều hành một lớp học.

 

Hy vọng kết quả của lớp tập huấn sẽ đem lại nhiều tâm đắc cho giáo viên và định hướng cho cán bộ quản lí, giáo viên những hướng đi tích cực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới./.

 

                                                                                   PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 3 5 4 7 4 3 5
Hôm nay: 1217
Hôm qua: 6336
Tháng này: 7553
Tổng cộng: 0013547435