195 thầy, cô giáo bậc trung học đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố” năm học 2018-2019

        Xem với cỡ chữ    

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, bậc trung học năm học 2018 - 2019 được tổ chức nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên (GV) đạt danh hiệu GV dạy giỏi, tạo điều kiện để GV thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học...

Bên cạnh đó, Hội thi cũng góp phần triển khai các phong trào thi đua trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội và rèn luyện GV, cán bộ quản lý giáo dục tự học và sáng tạo. Qua Hội thi, các cơ sở giáo dục phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương và của toàn ngành. Cuối cùng, Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho GV, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.

 

Hội thi Giáo viên giỏi cấp thành phố bậc trung học năm nay diễn ra từ ngày 16/02/2019 đến ngày 12/4/2019 dựa vào kế hoạch ban hành từ đầu năm học. Ban Tổ chức đã nhận được hồ sơ của 245 GV (168 GV THCS, 77 GV THPT) tham gia Hội thi, gồm các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Thể dục, Giáo dục quốc phòng, Âm nhạc, Mỹ thuật, Công nghệ. Các thầy giáo, cô giáo đến từ 47 trường THCS và 20 trường THPT. Trong đó, GV trẻ tuổi nhất sinh năm 1992, GV lớn tuổi nhất sinh năm 1963 đều là  môn Toán.

 

Nhiều trường học có số giáo viên dự thi nhiều như: Trường THPT Phan Châu Trinh: 10 GV; THPT Ngô Quyền: 8 giáo viên; THPT Võ Chí Công: 6 GV. So với giáo viên THPT, các thầy cô giáo đến từ các trường THCS đã phải trải qua vòng thi cấp trường, cấp quận. Các phòng GDĐT đã có động viên, khuyến khích giáo viên dự thi cấp thành phố. Phòng GDĐT Thanh Khê có số Gv dự thi nhiều nhất: 36 GV; Phòng GDĐT Liên Chiểu cử 33 GV dự thi, Phòng GDĐT Hải Châu cử 24 GV, Phòng GDĐT Hòa Vang: 20 GV, Phòng GDĐT Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ: 19 GV, Phòng GDĐT Sơn Trà chỉ có 6 GV.

 

Có 239 giáo viên vượt qua vòng thẩm định hồ sơ và đã có 195 GV đạt điểm quy định của bài kiểm tra năng lực và đủ điều kiện tiếp tục bước vào phần thi thực hành.

 

Trong Hội thi năm nay, Sở GDĐT đã mạnh dạn đổi mới công tác tổ chức theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực cho giáo viên dự thi, đồng thời đảm bảo khách quan, minh bạch dựa trên những cải tiến về công tác tổ chức thi, trong các nội dung thi đánh giá năng lực và thực hành hoạt động giáo dục của GV.

 

Cụ thể, bài kiểm tra năng lực được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận. Các câu hỏi tự luận được ra theo hướng mở, gắn liền với thực tiễn dạy học, GV thoải mái thể hiện chính kiến, suy nghĩ, đề xuất liên quan đến công tác giảng dạy, quản lý và đạt điểm gần tuyệt đối. Điển hình như:

- Cô Nguyễn Thị Hương Giang, GV môn Sinh học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn;

- Thầy Đặng Quang Minh, GV môn Toán Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật quận Cẩm Lệ.

Ở phần thi thực hành, nếu trước đây được tổ chức ngay tại trường GV đang giảng dạy thì năm nay các GV được đến những trường khác (tương đương về chất lượng học sinh) để tổ chức giờ dạy. Ban Tổ chức tạo điều kiện để GV làm quen với HS trước khi giảng dạy ít nhất 01 tuần. Kế hoạch giáo dục đã được Ban Tổ chức xây dựng chung phù hợp với tiến độ thực hiện kế hoạch giáo dục tại trường tổ chức tiết dạy và trường có GV dự thi.

 

Có thể nói, hình thức tổ chức này là một thử thách với cả GV và HS. GV rất vất vả, tốn kém nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị nội dung, kiến thức, phương tiện dạy học … nhằm đảm bảo một tiết dạy chất lượng. Và để tiết học thực sự đạt hiệu quả, đòi hỏi HS phải có sự chuẩn bị bài nghiêm túc, hợp tác với GV trong quá trình diễn ra tiết học. Đã có thầy cô muốn bỏ cuộc, đã có GV nhận thấy một áp lực quá lớn. Nhưng bằng niềm đam mê, nhiệt huyết, ngọn lửa cống hiến trong mỗi thầy cô khó có gì dập tắt được. Người ta vẫn thường nói "Ngựa có lúc mỏi vó nhưng không bao giờ chùn chân". Và thành quả đã đơm hoa kết trái sau gần 1 tuần chuẩn bị. Các tiết dạy của GV đều được đánh giá đã có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu thiết kế đến việc sử dụng các phương tiện dạy học, các thí nghiệm thực hành. Nhiều tiết dạy thể hiện được tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá ở chiều sâu; mạnh dạn thể nghiệm những phương pháp, kỹ thuật dạy học mới. 100% các tiết dạy sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, trong đó có nhiều tiết dạy đã vận dụng hợp lý có tác dụng hỗ trợ bài học mang lại hiệu quả cao.

 

Với cách xử lí thông minh, tìm ra giải pháp hợp lí, sáng tạo, các thầy cô giáo đã biến khó khăn thành phương tiện để thực hiện mục đích, biến khó khăn thành cách thức vượt khó khăn. Kết quả của Hội thi là sự khẳng định cho tầm vóc của những người thầy đủ bản lĩnh, ý chí, năng lực, kiên định mục tiêu để đạt đến thành công. Thầy và trò cùng vỡ òa trong niềm vui chinh phục tri thức mới, khoảng cách lạ lẫm, bỡ ngỡ ban đầu được thay thế bằng những ánh mắt, những nụ cười, những giọt mồ hôi thấm đẫm tâm huyết, đam mê, hưng phấn và thích thú. Nhưng tiết khảo sát để lại những ấn tượng tốt đẹp với đoàn khảo sát và học sinh, như:

 

- Cô giáo Hoàng Thị Quỳnh Giao – giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Ngũ Hành Sơn,

- Thầy giáo Bùi Đức Quang, Giáo viên môn Toán, Trường PT Hermann Gmeiner;

- Thầy giáo Hồ Dũng, Giáo viên môn Thể dục Trường THPT Thanh Khê;

- Thầy giáo Nguyễn Văn Thứ, giáo viên môn Âm nhạc Trường THCS Phan Đình Phùng, quận Thanh Khê;

- Cô Hoàng Thị Tâm Nguyên, giáo viên môn Vật lí Trường THCS Nguyễn Văn Linh, huyện Hòa Vang

- Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên môn Hóa học Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Sơn Trà

- Cô giáo Nguyễn Thị Hải, giáo viên môn Toán Trường THCS Lê Anh Xuân, quận Liên Chiểu

 

Ban Tổ chức cũng đánh giá cao lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm của các giáo viên. Trong hơn 2 tháng qua, các thầy giáo, cô giáo đã nỗ lực khắc phục khó khăn trong cuộc sống, trong gia đình, công việc để tham gia cuộc thi; như cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hà, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Liên Chiểu, cô giáo Lê Thị Lan, giáo viên môn Lịch sử Trường THCS Hoàng Diệu mang thai 8 tháng vẫn vui vẻ, nhiệt tình tham gia Hội thi; cô giáo Phan Nguyễn Tố Uyên, GV Trường THCS Chu Văn An vẫn nỗ lực dạy tốt trong khi con đang nằm viện, cô Nguyễn Huyền Trang, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Trần Phú tích cực hoàn thành tiết dạy dù mẹ đang ốm nhập viện; hay như cô Trần Thị Hảo, GV Trường THPT Ngô Quyền dù đang nằm viện cũng xin về tham gia tiết khảo sát; … Và còn rất nhiều tấm gương sáng, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Các thầy, cô giáo thật sự xứng đáng để nêu gương.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị có GV dự thi đã rất quan tâm GV khi cử đại diện Ban Giám hiệu, các thành viên của tổ chuyên môn hỗ trợ chuẩn bị phương tiện dạy học, động viên tinh thần GV. Các đơn vị tổ chức tiết dạy đã nhiệt tình hỗ trợ cơ sở vật chất, điều động học sinh để tiết dạy đạt hiệu quả. Hầu hết các trường THCS, THPT xem giáo viên đến trường mình dạy cũng như là giáo viên của mình để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo hoàn thành tốt bài giảng.

 

Có thể nói, thành công của Hội thi chính là công sức, tâm huyết, tinh thần tương thân tương ái của tất cả các thầy cô giáo, các nhà quản lí, các cấp lãnh đạo.

 

Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội chuyên môn của giáo viên, các nhà trường và của ngành GDĐT. Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố bậc trung học kết thúc nhưng bảng thành tích vinh danh các thầy cô giáo tâm huyết với nghề thì trường tồn theo theo thời gian. Hội thi đã góp thêm làn gió đổi mới tích cực, hứa hẹn nâng cao chất lượng giáo dục địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

 

Ngày 20/4/2019, Sở GDĐT đã tổ chức tổng kết và khen thưởng Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Trong đó, Ban Tổ chức đã công nhận và cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố cho 195 cá nhân; tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT cho 28 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi.

 

 

 

Chúc mừng thành tích của các thầy cô giáo. Mong thầy giáo, cô giáo luôn khỏe mạnh, giữ mãi lòng nhiệt huyết, yêu nghề và đạt được nhiều thành quả hơn nữa trên con đường trồng người.

 

PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 4 8 2 0 3 3
Hôm nay: 254
Hôm qua: 4538
Tháng này: 90868
Tổng cộng: 0014482033