Hội thi giáo viên làm tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi cấp thành phố lần thứ II - năm 2021

Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ Giáo viên Tổng phụ trách Đội (GVTPTĐ) có được môi trường giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm; đánh giá thực trạng kiến thức, kĩ năng của đội ngũ GVTPTĐ trên địa bàn thành phố để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ngày 19/12/2012, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kí ban hành Thông tư số 52/2012/TT-BGDĐT về Ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên làm tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội thi

Thực hiện Thông tư số 52/2012/TT-BGDĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Thành Đoàn, Hội đồng Đội, Cung Thiếu nhi thành phố tổ chức Hội thi lần thứ 1 vào năm 2017 và đã công nhận 40 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp thành phố. Trong năm học 2020-2021, mặt dầu tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong triển khai các hoạt động của ngành, tuy nhiên với nỗ lực rất lớn từ phía các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, phòng Giáo dục các quận, huyện, Hội thi cấp thành phố lần thứ 2 đã được khởi động vào đầu tháng 4 năm 2021 với 46 giáo viên trên tổng số 159 đơn vị có tổ chức Đội Thiếu niên đủ tiêu chuẩn và được Phòng giáo dục và đào tạo đăng kí tham gia.

Với 04 nội dung gồm: sáng kiến kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng, thực hành nghiệp vụ và năng khiếu; các thầy, cô giáo chỉ được công nhận danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp thành phố khi phải đạt từ 8,0 điểm trở lên tại các phần thi. Qua 02 ngày tham gia, 43 giáo viên/46 giáo viên đã hoàn thành xuất sắc 5 phần thi trong tổng số 4 Nội dung thi trong Hội thi lần này và đủ điều kiện được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố. Trong đó có 10 giáo viên xuất sắc được nhận Sở Giáo duc và Đào tạo khen thưởng.

Có thể khẳng định rằng, Giáo viên Tổng phụ trách Đội trong trường học là những những thầy cô giáo rất đỗi thân thương với bao thế hệ học trò, là chỗ dựa tinh thần và những "kỹ sư" tâm hồn của đội viên, thiếu niên nhi đồng; rèn luyện các em trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Hội thi lần này là dịp để thầy cô được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu tích lũy trong công tác góp phần vào xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

PHÒNG CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG