Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 môn Ngữ văn và Giáo dục công dân bậc trung học

        Xem với cỡ chữ    

Trong hai ngày 24 và 25/8/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022 môn Ngữ văn và Giáo dục công dân dành cho tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố bằng hình thức trực tuyến.

 

 

Năm học 2021-2022 sẽ là năm học đầu tiên triển khai song song Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6 và Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp từ lớp 7 đến lớp 12. Vì vậy, nội dung trọng tâm của nhiệm vụ năm học mới tập trung công tác triển khai tổ chức dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6.

 

 

Nội dung cốt lõi môn Ngữ văn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bao gồm mạch kiến thức và kĩ năng cơ bản, thiết yếu về tiếng Việt và văn học, đáp ứng các yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của học sinh ở từng cấp học. Chương trình được thiết kế theo mạch chính tương ứng với các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe. Kiến thức tiếng Việt và văn học được tích hợp trong quá trình dạy đọc, viết, nói và nghe. Các ngữ liệu được lựa chọn và sắp xếp phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh ở mỗi cấp học.

 

Trong khi đó, Giáo dục công dân giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp học sinh hình thành, phát triển ý thức và hành vi của người công dân. Thông qua các bài học về lối sống, đạo đức, pháp luật, kinh tế, môn Giáo dục công dân góp phần bồi dưỡng cho học sinh những phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của người công dân; đặc biệt là tình cảm, niềm tin, nhận thức, cách ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật, có kĩ năng sống và bản lĩnh để học tập, làm việc và sẵn sàng thực hiện trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

 

Với những thay đổi về quan điểm xây dựng chương trình, mục tiêu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhằm hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất chủ yếu, góp phần phát triển các năng lực chung và năng lực đặc thù bộ môn.

 

Tại buổi họp, môn Ngữ văn và Giáo dục công dân đã tiến hành trao đổi và thống nhất những nội dung chuyên môn về kế hoạch tổ chức dạy học; kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục; kế hoạch bài dạy; đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học; phương pháp, công cụ kiểm tra đánh giá; hồ sơ sổ sách tổ chuyên môn, giáo viên; sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, tổ, nhóm chuyên môn; tổ chức các kì thi, cuộc thi;…

 

Năm học 2021-2022 là một năm học nhiều thách thức, khó khăn khi mùa tựu trường bắt đầu khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Với kinh nghiệm tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến từ năm học trước, hi vọng những khó khăn những tuần đầu của năm học mới không ngăn được sức sáng tạo, tâm huyết và nhiệt thành của thầy cô dành cho học sinh và sự nghiệp giáo dục./.

 

PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác0 0 1 6 5 4 8 2 3 8
Hôm nay: 2354
Hôm qua: 5036
Tháng này: 97188
Tổng cộng: 0016548238