Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới năm 2019

        Xem với cỡ chữ    

Theo thống kê của Tổ chức Phòng chống mù lòa Quốc tế trên thế giới hiện nay có khoản 36 triệu người bị mù, 217 triệu người bị suy giảm thị lực ở mức trung bình và nghiêm trọng, trong đó có 124 triệu người bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, 65 triệu người bị đục thủy tinh thể và hơn 75% trong số nguyên nhân gây mù và bị suy giảm thị lực mức trung bình và nghiêm trọng là có thể phòng tránh được. Theo nghiên cứu năm 2015 của Tổ chức Brien Holden, tại Việt Nam thì ước tính có khoản 25-40% trẻ em khu vực thành thị và 10-15% khu vực nông thôn bị tật khúc xạ điều này có khoản 3 triệu trẻ em đang bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính và số lượng học sinh bị tật khúc xạ ngày càng tăng và trẻ hóa.

Với mục đích nâng cao nhận thức của toàn cầu về mù lòa và suy giảm thị lực đang ngày càng gia tăng trên thế giới, Tổ chức Phòng chống mù lòa Quốc tế quyết định lấy ngày Thứ năm của tuần thứ hai tháng 10 hàng năm làm Ngày thị giác thế giới. Trong khuôn khổ Dự án Chăm sóc mắt học đường thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành đánh giá tình hình tật khúc xạ học sinh tại địa bàn dự án, có 2 đợt đánh giá Đầu kỳ và Cuối kỳ tại các tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng và Tiền Giang đã được thực hiện. Theo báo cáo cuối kỳ, tỷ lệ học sinh bị TKX chung 3 tỉnh: 24,99%, trong đó Tiền Giang: 7.86%; Hải Dương: 32.53% và Đà Nẵng 49,02%... Mặc dù có tác động của dự án đã góp phần thay đổi kiến thức và hành vi của học sinh. Tuy nhiên, tình hình TKX không thay đổi Cuối kỳ so với Đầu kỳ, tác động của dự án chỉ làm chậm đà tăng của tỷ lệ học sinh bị TKX mới.

 

Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới 2019, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, trường học nằm trong vùng dự án tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Khám sàng lọc các bệnh về mắt cho hơn 100 nghìn học sinh, tổ chức các chương trình truyền thông dưới cờ tại 107 trường TH,THCS và các hình thức truyền thông phong phú như trình bày các tiểu phẩm, thi "Rung chuông vàng" kiến thức chăm sóc mắt hoặc thông qua các các góc truyền thông, băng rôn với thông điệp "Hãy thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời để em có đôi mắt khỏe".

 

Trong Ngày thị giác thế giới năm nay 10/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, UBND Huyện Hòa Vang, Phòng GDĐT huyện Hòa Vang và Trường TH Hòa Phú tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho gần 500 học sinh của tất cả các điểm trường thuộc trường TH Hòa Phú, một trường miền núi khó khăn nằm ngoài địa bàn dự án, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh trong việc tự chăm sóc để có một đôi mắt khỏe mạnh cũng như ý thức của cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em. Đoàn khám gồm đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa mắt, điều dưỡng mắt và Kỹ thuật viên khúc xạ bệnh viện Mắt Đà Nẵng, với các tình nguyện viên là tập thể nhân viên của FHF Việt Nam, các sở Giáo dục và Đào tạo, Ngoại vụ, Y tế. Chương trình với các nội dung kiểm tra thị lực, khám khúc xạ và hỗ trợ cấp kính miễn phí cho học sinh được phát hiện mắc tật khúc xạ, và hỗ trợ điều trị các bệnh mắt.

 

Phát biểu tại chương trình, Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án trong chăm sóc, bảo vệ mắt cho học sinh trong 3 năm vừa qua và căn dạn học sinh 09 lời khuyên để các em có đôi mắt sáng khỏe:

 

- Tư thế khi ngồi học phải ngồi thẳng lưng, ngay ngắn, không cúi mặt sát xuống bàn. Cần đảm bảo đủ ánh sáng trên lớp học và khi học bài (cụ thể có đèn bàn nơi học bài)

 

- Không đọc sách, học bài, làm việc với máy tính, xem tivi ở khoảng cách gần và liên tục quá lâu, quá nhiều. Sau 1 giờ đọc sách, học bài và làm việc với máy tính cần nghỉ ngơi 5-10 phút, xoa nhẹ lên mắt nhiều lần.

 

- Tăng cường sinh hoạt ngoài trời, tích cực hoạt động thể lực

 

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung Vitamin A.

 

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sử dụng khăn mặt riêng, rửa mắt bằng nước sạch, rửa tay bằng xà phòng, không nên dùng tay bẩn dụi vào mắt… đề phòng bệnh đau mắt đỏ, mắt hột…

 

- Không chơi các trò chơi nguy hiểm như: đánh trổng, đánh nhau, các vật sắc nhọn, bắn ná thun, bắn bi…vì dể gây chấn thương mắt.  

 

- Khi có dị vật vào mắt phải đến cơ sở y tế khám ngay.

 

- Không nhỏ bất cứ thuốc gì vào mắt, khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

- Kiểm tra, đo thị lực mắt tối thiểu 1năm/lần. Khi thị lực dưới 7/10 phải đi khám ngay.

 

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu

 

Với thông điệp năm 2019 "Hãy thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời để em có đôi mắt khỏe" đây cũng là thông điệp truyền thông quan trọng của dự án Chăm sóc mắt học đường nhằm góp phần phòng tránh tật khúc xạ, tật cận thị học đường cho học sinh.

 

 

 

 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 2 3 4 2 2 0
Hôm nay: 4634
Hôm qua: 12458
Tháng này: 34340
Tổng cộng: 0014234220