Đưa vào sử dụng 08 hệ thống lọc nước R.O thuộc Dự án “Nước uống sạch cho trường THCS Việt Nam 2019” cho các trường THCS tại thành phố Đà Nẵng trị giá hơn 2,5 tỉ đồng.

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 09 tháng 9 năm 2019, tại Trường THCS Lương Thế Vinh, quận Liên Chiểu và Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật, quận Cẩm Lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công ty nước giải khát Coca – Cola tại Đà Nẵng, Trung tâm Sức khỏe và Phát triển cộng đồng Việt Nam (CFC), Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình bàn giao Hệ thống lọc nước sạch cho các trường thụ hưởng dự án.

 

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có 17 triệu trẻ em, chiếm 52% trẻ em trong nước, những người chưa sử dụng nước sạch. Số liệu thống kê của UNICEF ở Nam và Đông Á cho thấy chất lượng nước trong khu vực đang trở thành một mối đe dọa lớn đối với trẻ em. Ô nhiễm asen và florua trong nước ngầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của 50 triệu người trong khu vực. Đặc biệt, trẻ em là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vì họ không biết cách tự bảo vệ mình, không được trang bị kiến thức về nước sạch và có miễn dịch yếu. Trẻ em chiếm 40% các bệnh liên quan đến nước như tiêu chảy, mất nước, hen suyễn, dị ứng, và ngộ độc chì.

 

Cùng với do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, năm 2015,2016 Việt Nam đã bị xâm nhập mặn và hạn hán nghiêm trọng nhất trong 60 năm qua, khiến cho 2 triệu người, trong đó có 520.000 trẻ em và 1 triệu phụ nữ bị thiếu nước trầm trọng và cần được hỗ trợ nhân đạo. Đáng chú ý, những trẻ này còn bị suy dinh dưỡng và sống trong điều kiện vệ sinh với sự chăm sóc ít. Tại "Tọa đàm mùa xuân" do thành Ủy Đà Nẵng tổ chức, các đại biểu và cử tọa cũng đã chỉ ra nước sạch, biển sạch là một phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của thành phố. Chương trình nước sạch cho 65 trường THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ là một đóng góp có ý nghĩa cho mục tiêu đó bởi vì trước tiên, chương trình sẽ tăng khả năng tiếp cận nước sạch cho hàng chục ngàn em học sinh THCS ở Đà Nẵng. Quan trọng hơn, các chương trình giáo dục được thực hiện còn giúp nâng cao nhận thức và đánh giá của trẻ em về tầm quan trọng của nước để trẻ không chỉ tiêu thụ mà còn đánh giá cao và bảo vệ tài nguyên nước.

 

 

 

 

Trong năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 4193/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 về việc Phê duyệt tiếp nhận  Dự án "Nước uống sạch cho trường trung học cơ sở Việt Nam 2018" tại thành phố Đà Nẵng do Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam. Dự án  đã tài trợ 04 hệ thống lọc nước tại vòi cho Tại 04 trường THCS: Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đàm Quang Trung, Nguyễn Thái Bình quận Liên Chiểu. Tiếp tục thành công của dự án trong năm 2018, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tiếp tục tài trợ 08 hệ thống lọc nước cho 08 trường THCS tại quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng với 02 hợp phần:

 

- Hợp phần 1: Lắp đặt hệ thống lọc nước tại vòi với công suất 3000 lít/ngày để đáp ứng nhu cầu nước uống sạch của hàng ngàn em học sinh và giáo viên tại 08 trường thụ hưởng. Hệ thống lọc nước này do Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đặt hàng trường Đại học công nghiệp TP Hồ Chí Minh nghiên cứu và chế tạo riêng cho dự án, phù hợp với đặc thù điều kiện và chất lượng nước của các trường THCS thụ hưởng.

 

- Hợp phần 2: Triển khai chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về nước sạch, sử dụng nước sạch và bảo vệ nguồn nước, vệ sinh môi trường cho các em học sinh tại 08 trường thụ hưởng. Đây là chương trình ngoại khóa và do Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng thực hiện.

 

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Coca-Cola Việt Nam đã tài trợ lắp đặt 12 Hệ thống máy lọc nước tại 12 trường THCS. Đây là các hệ thống lọc nước uống trực tiếp tại vòi công suất 3000 lít nước sạch/ngày. Chất lượng nước đầu ra của các hệ thống đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và vi sinh do Bộ Y tế đưa ra và được thông báo công khai, minh bạch đến tất cả học sinh và phụ huynh của các trường. Khi các hệ thống lọc nước đi vào sử dụng, các em học sinh, thầy cô giáo và cán bộ nhân viên tại quận Cẩm Lệ đã có nguồn nước tinh khiết để sử dụng, bảo đảm an toàn, phòng chống các dịch bệnh, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa mang lại sự tiện lợi và yên tâm cho phụ huynh, học sinh và ban giám hiệu nhà trường.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 2 4 7 3 0 8
Hôm nay: 1987
Hôm qua: 5336
Tháng này: 47428
Tổng cộng: 0014247308